Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Trên Đỉnh Núi

27/02/2021

                                   TRÊN ĐỈNH NÚI


 

“ Cùng trèo lên đỉnh núi cao vời vợi
Để ta khắc tên mình trên đời
Dù ta biết gian nan đang chờ đón
Và trái tim vẫn âm thầm
Ta bước đi hướng tới muôn vì sao.
Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng
Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai
Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió
Lời hứa ghi trong tim mình, vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao.”

 

     Lời bài hát “Đường lên đỉnh vinh quang” của nhạc sĩ Trần Lập nhắc nhớ chúng ta đến đỉnh núi, nơi Chúa Giêsu đã biến hình dưới sự chứng kiến của ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan. Phải chăng, họ là những người có mối quan hệ rất mật thiết với Đức Giêsu nên mới được Ngài “ đưa lên một núi cao, riêng biệt ra, chỉ có họ”(Mc9,2b) để chiêm ngắm “trải nghiệm trên đỉnh núi” của Đức Giêsu.

Trên đỉnh núi”- khoảnh khắc Chúa Giêsu biến đổi từ hình dạng đến trang phục, từ màu sắc đến thần thái. Người như đang sống ở trên thiên quốc của mình, đàm đạo với các tiên tri Elia và Môse. Đặc biệt hơn, đó là nơi Người nghe thấy tiếng xác tín, lời tuyên xưng của tình yêu Chúa Cha dành cho Ngài” Đây là con ta yêu dấu”. Không gì có thể phủ nhận rằng "đỉnh núi" chính là nơi Ngài được trao ban chiếc vòng nguyệt quế mang tên “vinh quang”, để rồi sau khi bước qua khổ nạn thập giá, Ngài đã chiến thắng tử thần ngõ hầu ban ơn cứu độ cho chúng ta.

Con đường theo Đức Kitô mời gọi chúng ta cần có một “ trải nghiệm trên đỉnh núi” – nơi ta kiến múc đức tin, sức mạnh và lửa mến để dẫu phong ba bão táp có ập đến, dẫu thách thức nhiều hơn cơ hội, ta vẫn đủ can đảm để vượt qua vùng ngoại biên của gian nan và vững bước theo Ngài.

Vinh quang thật sự không khởi từ địa vị nhưng được xác thực qua những nỗ lực và khiêm tốn phục vụ. Cái đáng tin, đáng phục không phải được minh chứng ở lời nói, quyền lực mà nó được phản ánh qua cuộc sống chân thực, bác ái và hi sinh.

Xin Chúa Giêsu biến đổi chúng ta mỗi ngày từ trong sâu thẳm tâm hồn đến ý thức, hành động, để chúng ta biết gạt bỏ những gì là phù vân, biết vượt lên trên những oán hờn nhỏ nhen để cùng được hiển dung giống Ngài và làm nhân chứng cho tình yêu Giêsu.

                                                    Sr.Maria Duyên