Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều...!

05/08/2021

Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều...!

 

Mừng trọng thể Lễ Chúa Hiển Dung hôm nay chúng ta cùng nhau suy gẫm đôi chút về sự kiện này. Chúa Giêsu dẫn theo ba môn đệ thân tín của Ngài là ông Phêrô, Giacôbê và ông Gioan lên ngọn núi cao. Tại nơi đây Ngài đã biến đổi hình dạng trước mắt các ông. “Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.” Sau khi nhìn thấy Chúa hiển dung cùng với sự xuất hiện của ông Môsê và ông Elia, ông Phê rô liền thưa: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay ! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều....” Ông muốn được ở luôn trên đó. Thánh Phêrô không muốn rời xa chỗ này vì tại nơi đây, ông đã được thấy vinh quang của Thầy mình. Đây là chuyện tự nhiên và dễ hiểu khi ông chỉ muốn ở lại trên đỉnh núi với Thầy, ông Môsê và Elia. Nhưng Chúa Giêsu lại không chiều theo ước muốn của Phêrô. Ngài dẫn ông cùng hai môn đệ kia xuống núi sau khi nghe tiếng tuyên phán của Chúa Cha từ trời: “ Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !”

Tại sao Chúa Giêsu lại không muốn các môn đệ của mình nán lại lâu hơn trên đỉnh núi? Bởi vì đời sống tâm linh thì không chỉ đơn thuần là niềm an ủi. Có nhiều lúc hành trình tâm linh của chúng ta gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ. Ta dễ dàng cảm nhận được sự hiện diện, nâng đỡ của Thiên Chúa. Đời sống cầu nguyện của chúng ta thì sốt sắng, niềm tin của chúng ta cũng trở nên mạnh mẽ. Nhưng cũng có lúc chúng ta bị thử thách với những khó khăn, thách đố. Có những lúc chúng ta phải đi trong bóng tối của cuộc đời. Thầy Giêsu đã không để các môn đệ của Ngài ở lại mãi trong sự chiêm ngưỡng kia bởi vì Ngài muốn nhắc nhở các ông về những thời điểm trong cuộc đời mà các ông phải đối mặt với những khó khăn thử thách. Sẽ có lúc các ông không cảm nghiệm được sự đồng hành, nâng đỡ ca Thiên Chúa.Vâng nhưng Ngài vẫn ở với chúng ta, Ngài ở bên ta ngay cả khi trong lúc khốn cùng nhất, khi chúng ta dường như không còn cảm nhận được sự hiện diện của Ngài.

Sống trong những ngày bùng phát dịch bệnh Covid hôm nay, liệu chúng ta có biết cam đảm đón nhận Thánh ý và trông cậy vào quyền năng của Thiên Chúa? Thay vì mệt mỏi than trách về hoàn cảnh bi đát của cuộc sống liệu chúng ta có biết tận dụng thời gian Chúa ban để làm thăng tiến đời sống thể xác cũng như tâm hồn đặc biệt trong những ngày giãn cách xã hội và phong tỏa? Lạy Chúa, xin tăng thêm niềm tin nhỏ bé cho chúng con. Xin cho chúng con luôn vững tin vào tình yêu và sự quan phòng của Chúa ngay cả khi chúng con không đủ nhạy bén để cảm nghiệm được sự hiện diện của Ngài Amen.