Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Thánh Vinh Sơn - vị tông đồ của người nghèo

26/09/2021

Thánh Vinh Sơn - vị tông đồ của người nghèo

 

 

           Hàng năm khi đến ngày 27 – 9, phụng vụ Giáo hội cho chúng ta nhớ đến một mẫu gương điển hình sống đức ái như Chúa Kitô đã dạy, sẵn sàng cứu giúp những người cùng khốn nhất, đó chính là vị tông đồ của người nghèo - Thánh Vinh Sơn Phaolô.

           Trước khi trở thành một tông đồ bác ái, thánh nhân cũng có những ước vọng tầm thường như bao linh mục trong thời của ngài. Vinh Sơn sinh ra trong một gia đình nghèo ở một ngôi làng miền Nam, nước Pháp. Ngài là một con người tính toán, ước ao trở thành linh mục để tìm kiếm bổng lộc cho gia đình. Vì thế, ngài chịu chức linh mục lúc 19 tuổi bởi bàn tay của một giám mục già. Tuy nhiên, Thiên Chúa không để Vinh Sơn rơi vào vòng xoáy đó. Thiên Chúa có cách của Ngài. Ngài đã cho các biến cố xảy đến với cha Vinh Sơn để giúp cha cảm thông những nỗi bất công mà người nghèo phải gánh chịu. Từ những cảm nghiệm ấy, Ngài bắt đầu yêu thương các người nghèo khó, những kẻ đau khổ, những kẻ lao động vất vả, đặc biệt Ngài lưu tâm đến việc giáo dục các thanh thiếu nữ.
Việc phục vụ người nghèo với Thánh nhân, không phải theo một vài hình thức ban ơn phô trương, mà được xuất phát từ chính con tim. Đức ái với người nghèo trong linh đạo của Thánh Vinh Sơn Phaolô hệ tại ở hành động phục vụ và nhận biết những nhu cầu cấp thiết nơi người nghèo: “phải ưu tiên phục vụ người nghèo, không được trì hoãn… Vậy khi chị em bỏ đọc kinh nguyện để giúp đỡ người nghèo thì hãy nhớ rằng, đó là chị em phục vụ Thiên Chúa”.

           Để lan toả yêu thương đến cho những người khốn khổ nhất trong xã hội, hội dòng Nữ tu bác ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã chọn thánh Vinh Sơn làm linh đạo trong tinh thần phục vụ tha nhân.Con đường yêu thương phục vụ từ nhịp tim đến nhịp tay ấy khích lệ mỗi chị em bác ái đem hết tình yêu và tâm huyết trong các công tác y tế, giáo dục và công tác xã hội.

        Theo gương Thánh nhân, mỗi chúng ta hãy là tông đồ nhỏ đem ngọn lửa tình yêu Chúa đến an ủi, vực dậy những người cùng khốn. Chúng ta hãy nhớ lời của chính Thánh nhân:
“Yêu Chúa thôi, chưa đủ, nếu tôi không yêu thương anh em. Ưu tư, lao tâm, khổ trí của tôi, chính là người nghèo”.

                                                                                                                               Sr. Maria Duyên. SCJM