Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

NGỌN NẾN HY VỌNG

18/12/2021

NGỌN NẾN HY VỌNG

Trong một căn phòng, có bốn ngọn nến đang cháy. Xung quanh thật yên tĩnh, đến mức người ta có thể nghe thấy tiếng thì thầm của chúng.

Ngọn nến thứ nhất than vãn: “Ta là là hiện thân của Hòa Bình. Thế nhưng, nhân loại hiếm khi sống hòa thuận. Con người luôn tranh giành, đấu đá nhau, thậm chí cả vợ chồng, anh em trong một nhà”. Thế rồi ngọn nến trở nên leo lét, mờ dần cho tới khi ánh sáng lụi tắt hoàn toàn.

Ngọn nến thứ hai vừa lắc vừa kể lể: ''Ta là Niềm Tin. Thế nhưng trong thế giới này hình như ta trở nên thừa thãi. Biết bao kẻ sống theo thời không cần tới niềm tin". Nói rồi ngọn nến từ từ tắt lịm, tỏa ra một làn khói trắng luyến tiếc.

''Ta là Tình Yêu - Ngọn nến thứ ba nói, thế nhưng ta không còn đủ sức để tỏa sáng nữa. Người ta gạt ta ra một bên và không thèm hiểu giá trị của ta. Cứ nhìn thế giới mà xem, không thiếu kẻ quên luôn cả tình yêu đối với những người ruột thịt của mình''. Dứt lời phẫn nộ, ngọn nến vụt tắt.

Căn phòng trở nên tối tăm. Chỉ còn một ngọn nến nằm ở góc xa vẫn tiếp tục phát ra ánh sáng, như ngôi sao đơn độc giữa bầu trời đêm âm u. Bất chợt một cô bé bước vào phòng. Thấy ba ngọn nến bị tắt, cô bé thốt lên: ''Tại sao các bạn không cháy nữa? Cuộc sống này luôn cần các bạn. Hòa Bình, Niềm Tin, Tình Yêu phải luôn tỏa sáng chứ''.Ngọn nến thứ tư nãy giờ vẫn lặng lẽ cháy trong góc phòng, đáp lời cô gái: ''Đừng lo! Tôi là Hy Vọng. Nếu tôi còn cháy, dù ngọn lửa rất mong manh, chúng ta vẫn có thể thắp sáng lại Hòa Bình, Niềm Tin và Tình Yêu''.

Mắt cô bé sáng lên. Cô bé dùng cây nến thứ tư - Hy Vọng - thắp sáng trở lại 3 cây nến vừa tắt.

Ngọn lửa của hy vọng sẽ luôn theo cùng các bạn đi suốt cuộc đời. Khi giữ được hy vọng, chúng ta có thể thắp sáng lại ngọn lửa của "Hòa bình, Niềm tin và Tình yêu". Chúng ta đang trải qua những ngày tháng đầy lo âu và sợ hãi vì dịch bệnh Corona, thế những hãy luôn hy vọng; rồi sẽ tới một ngày niềm vui sẽ nở rạng trên khuôn mặt mọi người. Sự sống luôn đẹp đẽ khi bạn có hy vọng!