Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Trái tim mẹ Monica

26/08/2021

 

Trái tim mẹ Monica

Đại văn hào Bersot từng tâm niệm : “Trong vũ trụ có lắm kì quan, nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim người mẹ”. Thật vậy, chẳng có đại dương nào mênh mông, bao la như trái tim người mẹ, cũng chẳng có kì quan nào đẹp cho bằng tình cảm của mẹ dành cho con. Nếu trên trời cao có muôn ngàn ánh sao, con chim rừng cất lên muôn ngàn tiếng ca thì điều duy nhất, quý giá nhất trên đời chính là mẹ. Chỉ có mẹ luôn dõi theo mỗi bước đường con đi và hằng mong những điều tốt đẹp nhất sẽ xảy đến với con của mình. Chính vì vậy, con cái có trở nên thánh thiện hay không là nhờ một tay người mẹ dạy dỗ và khuyên răn. Và bà Monica là một người mẹ như thế!

Là một người đạo đức, thánh thiện và luôn mến Chúa yêu người nhưng cuộc đời của thánh nữ Monica là một cuộc đời đầy gian truân và thử thách trong đời sống gia đình. Tuy nhiên, thánh nữ đã kiên cường, can đảm sống tín thác nơi Chúa, luôn cậy trông, hy vọng vào tình thương vô biên của Ngài. Thánh nữ cảm nghiệm thực sâu xa lời của thánh Phaolô tông đồ: "Tôi có thể làm được tất cả mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi" hay "Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Giêsu, Chúa của tôi" (Philip 3,8).

Không ai có thể cho cái mình không có”. Bà Monica thánh thiện cho nên sự thánh thiện của của bà đã tràn qua người con, đâm thấu trái tim người chồng bằng lời cầu nguyện, tin tưởng, cậy trông phó thác nơi Chúa và những giọt nước mắt chân thành, tha thiết của bà đã chạm đến lòng Thiên Chúa và Ngài đã đoái thương nhậm lời bà  bằng việc cho người chồng khó tính trở về với Chúa đồng thời  hoán cải đứa con trai lắm tật Augustinô nên thánh.

Thánh nhân là mẫu gương tuyệt vời, là người vợ thảo hiền, người mẹ gương mẫu, đạo đức, thánh thiện. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh nữ Monica, xin giúp các bà mẹ Công giáo luôn có tấm lòng quảng đại, kiên nhẫn và từ tâm để luôn mang lại nguồn yêu thương và bầu khí đạo đức thánh thiện trong gia đình của mình.

                                                                                                                                         Sr. Duyên. SCJM