Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

THÁNH NHÂN GIỮA ĐỜI THƯỜNG

20/11/2021

 

THÁNH NHÂN GIỮA ĐỜI THƯỜNG

 

Một trong những điều ngọt ngào về đau khổ và u sầu là chúng cho ta thấy chúng ta được yêu nhiều như thế nào, sự tử tế tồn tại trên đời nhiều như thế nào, và dễ dàng như thế nào để giúp người khác hạnh phúc theo cách họ đã giúp ta khi họ cần tới sự trợ giúp và thấu hiểu ( Louisa May Alcott).

Có lẽ trong thời gian dịch bệnh covid-19 bùng phát ở nước ta mấy tháng qua đã cho chúng ta cảm nghiệm sâu sắc được điều này. Trong thời gian đau thương và mất mát đó chúng ta đã cảm, sờ, chạm được vào lòng tốt của những con người hết sức bé nhỏ đơn sơ mà theo Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thì chúng ta có thể gọi họ là “những thánh nhân giữa đời thường”.

Lòng tốt là thứ vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống hằng ngày, nó có thể xuất phát từ những điều nhỏ bé nhất như một hành động, một cử chỉ quan tâm, một lời hỏi thăm hay động viên đúng lúc. Đừng mặc định lòng tốt phải là một điều gì đó to tát, lớn lao, một hành vi dù rất nhỏ bé đi chăng nữa, đôi khi, nó có thể làm sáng một ngày của ai đó. Cái cốt lõi của lòng tốt nằm ở tại tâm, nếu trước khi bạn cho đi lòng tốt của mình mà lại băn khoăn sẽ nhận được gì, thì đó là sự định giá, là một cuộc mua bán, trao đổi, chứ không hẳn là lòng tốt. Bởi suy cho cùng, giá trị và ý nghĩa của lòng tốt cho đi đã chính là nhận lại!

Hiểu được điều này đã có hàng ngàn người chung tay góp sức phục vụ những nạn nhân của cơn đại dịch.

Họ là những anh xe ôm chạy grab; họ là những thiện nguyện viên tiếp tế lương thực cho các nạn nhân; họ là các y bác sĩ, các nhân viên y tế ngày ngày trong bộ trang phục bảo hộ; họ là các tu sĩ nam nữ xung phong tuyến đầu phục vụ bệnh nhân; họ là những ông bà chủ quán trọ biết giảm tiền thuê cho công nhân; còn nhiều, nhiều lắm những khuôn mặt không tên đã góp công, góp sức, góp lời cầu nguyện cho mọi người trong thời gian qua. Họ là những người đã theo gương Đức Ki-tô đã quên mình để anh em đồng loại được sống.

Chúng ta hãy biết chiêm ngưỡng sự thánh thiện hiện diện trong sự kiên nhẫn của dân Chúa...nơi những người bệnh tật...Trong sự kiên trì hằng ngày của họ. Và được khích lệ bởi những dấu chỉ của sự thánh thiện mà Chúa cho chúng ta thấy qua các phần tử khiêm tốn nhất của dân ấy; là dân cùng chia sẻ chức năng ngôn sứ của Đức Kitô, khi truyền bá một chứng từ sống động cho Người, đặc biệt là một đời sống đức tin và đức ái.

Trên đời có hai nguồn động lực cơ bản: nỗi sợ hãi và tình yêu. Khi chúng ta sợ hãi, chúng ta quay lưng lại với cuộc đời. Khi chúng ta yêu, chúng ta mở lòng đón nhận tất cả những gì đời trao tặng với niềm nhiệt huyết, sự hào hứng và chấp nhận. Mong tình yêu ẩn dấu sâu trong tim bạn tìm thấy tình yêu chờ đợi bạn trong mơ. Mong nụ cười bạn tìm thấy ở ngày mai xóa đi nỗi đau tìm trong quá khứ. Mong những gương sáng của các vị “thánh giữa đời thường” giúp chúng ta mở rộng trái tim mình để đón nhận yêu thương và hy sinh phục vụ.

 

Sr. Anna Thủy