Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Suy niệm về năm Mầu Nhiệm Thương

16/10/2021

 

Suy niệm về năm Mầu Nhiệm Thương

 

Kinh Mân côi là lời kinh đặc biệt, qua các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi chúng ta suy gẫm về cuộc đời của Chúa Giêsu từ lúc nhập thể cho tới lúc trở về với Thiên Chúa Cha trên thiên quốc.

Hôm nay chúng ta cùng nhau suy gẫm về năm Mầu Nhiệm Thương, đây là những mầu nhiệm diễn tả cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu đấng đã hy sinh mạng sống để cả nhân loại được cứu rỗi.

Trong Mầu Nhiệm thứ nhất “ Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu” chúng ta cảm nghiệm được nỗi đau tâm hồn của một con người thực sự khi phải đối diện với cái chết và sự phản bội của môn đệ thân tín. Một cuộc đấu tranh thực sự giữa ý chí và sự sợ hãi, vâng phục hay trốn chạy? Nỗi sợ hãi trước cái chết của một thân xác phàm nhân trong trong bản tính của một Thiên Chúa. Nỗi đau tâm hồn đó quá lớn, vượt quá sức chịu đựng của một thân xác con người, những giọt mồ hôi máu đã rơi xuống nhưng Người vẫn chọn làm theo ý Cha.

Chúng ta cùng tiếp tục cuộc hành trình thương khó qua mầu nhiêm thứ hai “Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn”. Đối với một làn da bình thường thì việc chịu đựng những đòn roi đã là một cực hình huống gì làn da của Chúa Giêsu đã trở nên yếu ớt sau khi chịu một cơn xuất huyết dưới da trong vườn Cây Dầu. Chỉ có một tình yêu thực sự mới khiến cho Người có thể chịu đựng tất cả trận mưa roi ấy mà không một lời oán trách.

Sau khi quân lính đã tra tấn hết công lực, chúng bày ra trò chơi mới “trò chơi quân vương”. Chúng kết vòng gai thay cho vương miện và mặc áo choàng cho Người để nhạo báng Người. Những mũi gai sắc nhọn đâm sâu vào trong thớ da đầu mỏng manh của Chúa làm cho máu chảy ra quyện vào lớp tóc có lẽ đã ướt đẫm mồ hôi vì roi đòn. Chúa chính là Vua của các vua, Chúa của các chúa vậy mà đã âm thầm chịu đựng sự sĩ nhục và đau đớn để cứu chúng con. Chúng con cám ơn Chúa nhiều lắm. Chúng con biết rằng trong thế giới chúng con đang sống còn có biết bao nhiêu người bị nghi oan giáng họa, bị nhạo báng khinh chê trong khi họ vô tội giống như Chúa Giêsu thuở xưa. Xin cho chúng con luôn biết yêu thương anh chị em mình, đừng bao giờ sĩ nhục và làm tổn thương đến người khác.

Giờ đây chúng ta đang cùng nhau bước đi với Chúa Giêsu trên chặng đường đến Gôn-gô-tha. Những bước chân nặng nề sau khi bị tra tấn giã man đang lê trên con đường dốc với cây thập giá nặng nề trên vai; Con Chiên đang tự mình bước trên con đường đến nơi sát tế. Gánh nặng của tội lỗi nhân loại đang đè nặng trên đôi vai đầy thương tích. Chúa đã quỵ ngã tới ba lần nhưng Người vẫn tiến bước với sự trợ giúp của Simeon.

Cuối cùng Người đã bước tới đỉnh đồi, nơi mà những kẻ trộm cướp giết người bị kết án. Người đã bị đóng đinh giữa hai tên trộm như một kẻ đồng lõa với chúng. Người đã trút hơi thở cuối cùng với những lời cầu xin tha thứ cho kẻ làm hại đến mình. Một sự hy sinh cao cả. Người đã được treo lên như con rắn đồng xưa để những ai nhìn lên và tin vào Người thì sẽ được sống.

Lạy Mẹ Maria, chúng con cám ơn Mẹ đã cho chúng con được đồng hành cùng con Mẹ trên con đường Thập tự. Mỗi Mầu Nhiệm Mân côi là một lời nhắn nhủ, là tấm gương cho chúng con suy gẫm và noi theo. Xin cho chúng con biết trân quý Tràng Chuỗi Mân Côi, luôn dùng nó mỗi ngày như một công cụ để chúng con có thể kết hợp mật thiết hơn với Chúa và Mẹ. Amen.

                                                                  Sr. Teresa Thuân. SCJM