Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

SỰ SỐNG MỚI TRONG ĐỨC KITÔ

16/04/2022

SỰ SỐNG MỚI TRONG ĐỨC KITÔ

 

                 Hôm nay Giáo Hội hoàn vũ cùng với tất cả các tín hữu vui mừng cất lên chung một lời điệp ca “Chúa đã sống lại thật! Alleluia! Alleluia”.

             Không khí thinh lặng của tuần thánh đã được “vỡ òa” trong tiếng chuông reo vang Phục Sinh. Những đau khổ, tang tóc của tuần thánh đã được xua tan bởi ánh sáng huyền diệu của Đức Kitô Phục Sinh. Người đã chiến thắng tử thần, Chúa Giêsu Kitô đã sống lại từ cõi chết. Sự cô đơn, thập giá và sỉ nhục trong tam nhật thánh khép lại nhường chỗ cho an bình, vinh quang và hy vọng. Từ rất sâu trong lòng đất, hạt lúa mì gieo xuống tưởng chừng như đã hết hi vọng nhưng một mầm sống mới đã mọc lên. Con người đã sa ngã phạm tội, sự chết đã bao trùm trái đất nhưng Chúa Kitô phục sinh đem lại sự sống mới cho muôn thế hệ.

            Chúa Ki tô Phục Sinh đã đem lại tia sáng của hy vọng cho thế giới đầy đau thương của chúng ta, một thế giới đang mệt nhoài vì chống chọi với dịch bệnh, chiến tranh. Gần ba năm qua, thế giới đã đối mặt với một cơn đại dịch khủng khiếp, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, rất nhiều người đã mất đi người thân, nghề nghiệp và thậm chí phải đối diện với sự đổ vỡ vì kinh tế khó khăn.

            Chúa Ki tô Phục Sinh đem lại một niềm vui đặc biệt cho tôi. Khi mà Giáo Hội bước vào tuần Thánh cũng là lúc tôi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Một nỗi buồn tràn ngập tâm hồn tôi, vậy là Tuần Thánh tôi và cả cộng đoàn không được trực tiếp tham gia các nghi thức phụng vụ cùng với cộng đoàn dân Chúa trên nhà thờ giáo xứ. Tôi than phiền với những người thân yêu về điều này và thật bất ngờ khi tôi nhận được những lời động viên từ họ: “cầu nguyện là phải vào phòng đóng cửa lại mà…”  mới đọc tôi cảm thấy buồn cười, có chút giận giữ vì trong lúc này mà còn trêu chọc mình, nhưng nghĩ lại thấy cũng đúng, chẳng phải Chúa  Giêsu đã dạy “Khi cầu nguyện, anh em hãy vào phòng, đóng kín cửa và cầu nguyện với Cha của anh em, Đấng hiện diện nơi kín đáo” (Mt 6,6). Tôi cũng đã nhận được một lời động viên rất tuyệt vời : “gần hơn, thân thiện hơn, Chúa và sơ thương nhau hơn, không buồn đâu….” Đúng rồi, tại sao tôi không nghĩ tới những điều này. Có lẽ đây là cơ hội tuyệt vời Chúa cho tôi để tôi được ở lại với Ngài – một mình trong căn phòng bé nhỏ, không phải lo soạn giáo án hay tất bật với công việc thường ngày. Một mình với Chúa. Tuần Thánh với cô Vy và tất nhiên với Chúa. Một tuần đặc biệt và có lẽ sẽ không bao giờ xóa nhòa trong tâm trí tôi. Những cơn ho kéo dài, những cơn sốt đến rồi lại đi, đau nhức khắp người, ghẹt sỗ mũi, cơ thể mệt nhoài không muốn bước chân ra khỏi giường… nhưng những triệu chứng của bệnh mà tôi đang cảm nhận thì thấm vào đâu so với những nỗi đau tâm hồn và thể xác mà Chúa Giêsu phải gánh chịu. Tôi cảm thấy gần hơn, thương Chúa hơn và cũng rất hạnh phúc khi biết mình được yêu – một tình yêu cao quý đến nỗi giám hy sinh cả mạng sống.

Hôm nay chúa Phục Sinh, cũng là ngày tôi được hòa nhập với cộng đồng sau những ngày cách ly. Chúa sống lại đã đem lại sự sống mới cho tôi và tất cả những ai tin vào Ngài. Chúng ta chỉ có thể cảm nghiệm được sức mạnh và sự tuyệt vời của sự sống mới khi chúng ta trải qua những đau khổ và hy sinh. Chúng con cám ơn Chúa đã sống lại, cám ơn Chúa là nguồn sống và là hạnh phúc bất diệt của chúng con.

                                                                        Sr. Teresa Thuận. SCJM