Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá

24/07/2021

Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết lên những nốt nhạc: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì, em biết không, để gió cuốn đi”. Chúng ta cùng chung sống dưới một bầu trời, dưới một thể chế xã hội. Sự sẻ chia và yêu thương là điều cần thiết để gắn kết những trái tim lại với nhau đặc biệt là khi chúng ta đang chứng kiến thế giới đang đối mặt với cơn đại dịch Corona. Dẫu thế chúng ta luôn tin tưởng rằng Chúa Giêsu sống giữa chúng ta, giữa những sự bất trắc, những hoang mang trong cuộc đời mỗi ngày. Nào ta hãy đến và nghe Chúa Giêsu trò chuyện trong tin mừng của Thánh Gioan chương 6, 5-11.

Giữa cánh đồng hoang vu, hẻo lánh ấy sáng lên một vẻ đẹp hào quang của một bé trai có “năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá”, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người. Nhưng đó lại là tất cả của một phép mầu mà chính Chúa Giêsu đã làm mà nói như Đức cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận:” Năm chiếc bánh và hai con cá. Không đáng gì nhưng là tất cả những gì tôi có. Phần còn lại, Chúa Giêsu sẽ lo liệu.” Phải chăng đó là một sứ điệp của tình thương và sự thật, của công lý và hoà bình, của tha thứ và hoà giải mà Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta.

Với năm chiếc bánh và hai con cá đó, Chúa đã làm phép lạ hoá bánh ra nhiều để nuôi sống trên năm ngàn người ăn no nê. Quyền năng của Chúa có thể làm được tất cả mọi sự, không cần ai góp sức. Tuy nhiên Chúa vẫn mời gọi, vẫn chờ đợi sự đóng góp của chúng ta cho dù sự đóng góp ấy rất tầm thường nhỏ bé, Chúa vẫn nhận và làm phát sinh hoa quả dồi dào tốt đẹp.

Lạy Chúa, xuyên qua những biến cố trong cuộc sống hằng ngày, trong một thế giới còn rất nhiều người đang đói khát, thiếu thốn vật chất và tinh thần, con biết Chúa vẫn đang chờ đợi chúng con đóng góp phần của mình để xoa dịu những cơn đói khát và khổ đau ấy: có thể là một ly nước lã cho người đang khát, một chén cơm cho người đang đói, một chiếc áo cho người đang lạnh, hay một lời ủi an cho người đang đau khổ, một nụ cuời thân ái cho người bất hạnh, và ngay cả một lời thứ tha cho kẻ thù. Xin cho chúng con luôn thiết tha cộng tác với Chúa trong công cuộc cứu độ nhân loại. Và xin cho con luôn ghi nhớ mỗi ngày ít ra con phải làm một việc thiện nào đó để góp phần xây dựng thế giới hoà bình hôm nay.

“Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá,
nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” (Ga 6,9)

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                                                    Sr. Duyên. SCJM