Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Một thời để nhớ!

20/09/2021

Một thời để nhớ!

Tết Trung thu (Mid-Autumn Festival)

    Hàng năm, cứ mỗi lần dịp Tết Trung Thu đến, tôi lại nhớ đến thời thơ ấu của mình ở vùng quê nhỏ xa xôi- Nam Định. Đó là một vùng quê nghèo nhưng đầy ắp những thân thương và những kỉ niệm đẹp. Mặc dù ngày Tết Trung Thu là ngày vui của trẻ em, nhưng trong lòng tôi vẫn luôn thấy vui, thấy háo hức được nhìn ngắm trăng rằm,  vẫn thích nghe những bài hát về Chú Cuội, Chị Hằng, vẫn luôn ôm ấp biết bao những ước mơ kì diệu.

      Tết Trung Thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng. Trẻ em rất mong đợi ngày này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he, ... và được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Đó là ngày mà các em được vui chơi, được thể hiện mình, được giao lưu với các các anh chị lớn tuổi hơn và các bạn cùng tuổi. Qua tổ chức hoạt động lễ hội, các em cũng được phát triển toàn diện: thể chất, vận động, óc sáng tạo, ngôn ngữ, nhận thức, kĩ năng xã hội. Các em cũng được thể hiện bản thân thông qua các tiết mục văn nghệ, trò chơi, biểu diễn thời trang, làm bánh, làm đèn lồng….

        Tôi còn nhớ những ngày chúng tôi bận rộn để tập văn nghệ, tập múa, tập hát, chuẩn bị đồ để cắm trại, rồi cùng nhau đi dạo khắp làng để tìm những đồ nhỏ lặt vặt để làm chiếc đèn lồng, mặt lạ sáng tạo hay là những trò chơi dân gian bổ ích cho mình. Tôi nhớ lại những giây phút được biểu diễn văn nghệ, được mặc quần áo đẹp, có năm còn được đóng vai Chị Hằng, được ăn bánh kẹo no nê, được vui chơi thỏa thích cả ngày….Đúng là một thời để nhớ, một thời để thương, một thời được chơi thoả thích.Chính những điều đó đã nuôi dưỡng và làm cho tâm hồn tôi thấy yêu đời, yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên, yêu mọi người hơn. Đặc biệt là nó thúc đẩy tôi để sống một cuộc sống có ý nghĩa, có niềm tin, có sức sống, có nghị lực, có quyết tâm và luôn trung thành với con đường ơn gọi mà mình đã chọn lựa. Ngày nay, dù không được nhận bánh, nhận quà, không còn tham gia văn nghệ hay vui chơi… nhưng tôi lại có may mắn được tận tay làm những chiếc bánh, chiếc đèn lồng, đèn ông sao, mặt nạ… để tặng cho các em. Tôi có cơ hội được cùng trẻ tham gia vào việc chuẩn bị cho ngày lễ, cùng làm bánh hay cùng các em phá cỗ. Những điều đó thực sự mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui, hạnh phúc và chính bản thân tôi cũng học hỏi được nhiều điều từ chính các em- những thiên thần bé nhỏ- những búp bê đáng yêu. Càng tiếp xúc với trẻ nhiều, tôi càng cảm nhận được giá trị cao quý của sự sống và những phẩm chất tốt đẹp nơi tâm hồn những trẻ thơ. Do đó, những đức tính của trẻ thơ đang rất cần thiết cho con người thời nay bởi vì có rất nhiều người đang sống trong lo âu sợ hãi, gian dối lừa lọc, chạy theo những đam mê lạc thú, không còn biết tin tưởng vào ai cũng như không tin có sự hiện diện của Thiên Chúa để cậy trông vào Ngài.

     Hiện tại, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, mạng xã hội, các thiết bị điện tử thông minh, với sự bận rộn của cha mẹ để kiếm sống…dường như trẻ em đã dần mất đi thời thơ ấu của mình. Các em đang bị lôi cuốn vào thế giới ảo vì thế mà ngày Tết Trung Thu đã bị phai nhòa đi. Là những người môn đệ của Chúa, là những người có trách nhiệm với việc hỗ trợ, dạy dỗ, giáo dục các em, mỗi người chúng ta hãy cùng nhau chung tay để đem đến những điều lý thú và niềm vui cho các em trong ngày lễ Trung Thu của trẻ nhỏ.