Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Mỗi người chúng ta được mời gọi nên Thánh

31/10/2021

Mỗi người chúng ta được mời gọi nên Thánh

Thánh Phaolô tông đồ quả quyết: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Mặc lấy Đức Kitô là sống sự sống của Ngài. Mọi Kitô hữu dù sống trong chức phận nào, địa vị nào cũng được mời gọi trở nên một Đức Kitô khác hay trở nên thánh. Chúng ta đừng tưởng sống thánh chỉ dành độc quyền cho các Đấng, các Bậc trong Hội Thánh như Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục, các Linh mục, các tu sĩ nam nữ vv…Không, nên thánh là bổn phận của mọi Kitô hữu. Chúng ta được lãnh nhận bí tích rửa tội, được làm con cái của Chúa, con cái của Giáo Hội, chúng ta sống giữa đời nhưng được mời gọi sống thánh giữa đời. Vì thực ra, đã là con cái Chúa, là đã phải nên thánh. Bởi vì, con cái của Chúa là con cái của sự sáng, mà đã là con cái của sự sáng, nghĩa là đã trở nên thánh.

Trong đời sống tại thế này, mỗi người chúng ta thì vẫn chưa hoàn hảo, vẫn còn đó rất nhiều khiếm khuyết và yếu đuối xác phàm, nhưng một phần nào đó chúng ta cũng phản ánh được sự thánh thiện của Chúa Giêsu như chính lời Ngài đã phán : “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian… Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5, 14-16). Trong bất cứ hoàn cảnh sống nào, một khi chúng ta có thể làm lan tỏa ánh sáng Đức Ái bằng những cách khác nhau . Chính lúc đó chúng ta đang đi trên con đường thánh thiện và yêu thương. Chúa Giêsu đã dạy chúng ta sống tám mỗi phúc thật, một trong những phương thế để đưa dẫn chúng ta tới con đường thánh thiện một cách cụ thể. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã diễn giải nó qua Tông huấn “Gaudete Et Exsultate: Hãy vui mừng và hân hoan” và ngài đức kết đâu là thánh thiện:

“Nghèo khó trong tâm hồn: đó là thánh thiện”.

“Hiền lành và khiêm nhường: đó là thánh thiện”.

“Khóc với ai sầu khổ: đó là thánh thiện”.

“Khao khát sự công chính: đó là thánh thiện”

“Thương xót người khác: đó là thánh thiện”.

“Gìn giữ quả tim thanh khiết: đó là thánh thiện”.

“Xây dựng bình an: đó là thánh thiện”.

“Chấp nhận con đường của Phúc Âm hằng ngày, dù cho có thể có những gian khó: đó là thánh thiện”.

Lạy Chúa, xin chỉ dạy chúng con sống theo lối bước của Ngài bằng việc lắng nghe Lời Chúa, sống khiêm nhường và thực thi thánh ý của Chúa một cách cụ thể trong bối cảnh sống hôm nay. Xin cho chúng con luôn biết bước vào con đường hẹp của sự gian khổ, khó khăn và thử thách hầu cùng tiến bước vào con đường thánh thiện để làm sáng danh Chúa. Con đường thánh thiện đó được diễn tả qua những công việc nhỏ bé, tầm thường nhưng chứa đựng một tình yêu bao la mà chính thánh nữ Teresa đã sống và làm chứng tá: “Làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường”.

                                                                                                                                     Sr. Maria Loan SCJM