Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

CHẶNG ĐƯỜNG HỒNG ÂN

04/11/2021

CHẶNG ĐƯỜNG HỒNG ÂN

Nhìn lại quãng đường Hồng Ân – 218 năm hiện diện của Hội Dòng Nữ tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria, lòng tôi ngập tràn hân hoan và lâng lâng niềm cảm xúc của lòng biết ơn. Tạ ơn Thiên Chúa đã luôn yêu thương và không ngừng ban ơn xuống trên Hội Dòng với những bước đi thăng trầm của lịch sử. Sự hiện diện của các của các Nữ tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã thực sự góp phần làm vườn hoa Hội Thánh thêm hương thêm sắc.

“Cor unum anima una”_ “ một lòng, một ý” câu châm ngôn của Đấng sáng lập Cha Phêrô Giuse Triest đã và vẫn luôn là điểm sáng, là lời nhắn nhủ cho mỗi nữ tu trong từng ngày sống. Đọc tài liệu viết về đời sống của những người Nữ tu Bác Ái trong những ngày đầu tiên khi Hội dòng mới thành lập, tôi đã bị đánh động bởi sự đơn sơ, vui tươi và khó nghèo của họ.

Trong một cộng đoàn ở Terhagen nước Bỉ nơi các sơ chăm sóc bệnh nhân, nhiều lần khi xảy ra tình trạng thiếu giường nằm cho bệnh nhân, các sơ đã nhường nệm rơm của mình cho họ. Có nhiều hôm sau một ngày dài làm việc và phục vụ các sơ đã ngủ trên những chiếc ghế xếp lại gần nhau trong thời tiết giá lạnh. Tình trạng này kéo dài một thời gian nên có một sơ đã ngã bệnh. Biết được tình trạng thiếu thốn này của tu viện, một người láng giềng đã đem giường của mình đến cho người bệnh….

Tinh thần khó nghèo là một điểm nhấn trong đời sống của các Nữ tu Bác Ái đặc biệt trong những ngày sơ khai của Hội Dòng. Vì Cha Triest vẫn luôn nói với các sơ về Chúa Giêsu: “Ngài đã muốn sinh ra trong khó nghèo để cho chúng ta biết Ngài đã quý mến sự khó nghèo như thế nào. Ngài luôn làm việc cho người nghèo và luôn ở giữa họ.”

Các Nữ tu Bác Ái tiên khởi luôn ý thức những khó khăn và kinh nghiệm đau khổ của họ chính là sự chia sẻ, thông phần trong sự thương khó và cái chết của Đức Kitô. “Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2 Cr 5,14). Đây cũng chính là cảm nghiệm của những người dám dấn thân từ bỏ để bước đi theo Chúa. Họ đã để cho mình được dẫn dắt bởi Tình Yêu Đức Kitô. Và họ được trở nên giống như Đức Kitô.

Ngày hôm nay nhìn lại nghững chặng đường đã qua, đọc lại những biến cố lịch sử của Hội Dòng, nhìn ngắm lại chân dung của Đấng Sáng Lập Cha Phêrô Giuse Triest, Mẹ Placide và các Nữ Tu Bác Ái_ những người đã bắt đầu và cống hiến hết mình cho sự hình thành của Hội Dòng. Tôi cúi đầu cảm tạ và tri ân. Nguyện xin Thiên Chúa- Người đã khởi sự ý định lập dòng qua sự cộng tác của Cha Triest tiếp tục hướng dẫn, đồng hành và lèo lái con thuyền của Hội Dòng theo như lòng Chúa mong muốn. Nguyện xin Mẹ Maria mãi là Mẹ của mỗi người chúng con và nối kết chúng con trong tình thương vô biên của Chúa Giêsu, Con của Mẹ.

                                                                                                                                                                             Sr. Maria Hạnh SCJM