Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Ánh Sáng Niềm Vui

11/12/2021

Ánh Sáng Niềm Vui

        Niềm vui! Khi được nhắc đến dù trong hoàn cảnh nào, với bất kỳ ai, chúng ta đều cảm thấy được phấn chấn, bình an, dễ chịu và trong lòng nhóm lên những tia hy vọng. Vui vì mình đã có cuộc hội ngộ với người bạn thân thương qua bao năm xa cách, vui khi biết những người thân yêu vẫn luôn sống mạnh khoẻ và hạnh phúc, niềm vui vỡ oà khi biết tin mình đã thi đậu vào một trường đại học mà mình hằng mong ước và vui khi mối tương quan giữa bản thân và người khác trở nên tốt hơn và đẹp hơn. Những niềm vui dường như nho nhỏ, đơn sơ, nhẹ nhàng và bình dị ấy đã có lúc phải khó khăn lắm mới với và chạm đến được khi mỗi ngày ta đều nghe, thấy và chứng kiến sự ra đi của biết bao con người do chiến tranh, bạo lực, nghèo đói, thiên tai và đặc biệt là bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay. Nơi thành thị náo nhiệt và xa hoa, giữa thế kỷ công nghệ và khoa học, vậy mà bao người ước nếu có một bữa no, lạ thường, khó tin và nghe thấy nghẹn lòng làm sao! Nhưng, tất cả điều đó đang diễn ra xung quanh ta, với những người thân, bạn bè của ta, nơi những con người kiếm ăn qua ngày hay những bạn sinh viên xa nhà.

       Dường như con người ta đang quằn quại, gồng mình trước sức nặng vô hình do đại dịch gây nên. Có lúc, vô tình hay hữu ý người ta từ chối đón nhận để được an ủi và vui mừng khi nỗi đau mà họ trải qua quá lớn và làm sao chúng ta có thể vui mừng được khi biết rằng chung quanh ta biết bao người đang lâm vào những hoàn cảnh trên. Vậy đâu là niềm vui đích thực mà con người ngày nay đang tìm kiếm? Đâu là niềm vui có thể lấp đầy sự trống vắng, chán nản, mệt mỏi và thất vọng của bao người đang đối diện trong cuộc sống bấp bênh của họ? Thế nên, Giáo Hội hướng chúng ta đi tìm và cảm nghiệm niềm vui chân chính xuất phát từ trong tâm khảm của mỗi người chúng ta, niềm vui không bị chi phối bởi ngoại cảnh mà nó phải bắt nguồn từ trong tâm hồn với một tâm thái lắng đọng và bình an.

    Khi đến với người chung quanh với sự quảng đại và cho đi, có thể đó chỉ là những nụ cười trên môi, một lời thăm hỏi, động viên, một cái nắm tay của sự quan tâm cũng đủ để người khác cảm nhận được sự ấm áp mà người bên cạnh trao ban. Đó là niềm vui của sự cho đi.

      Niềm vui ấy còn được lan toả khi ta mang trong mình niềm hy vọng sẽ giúp ích cho một ai đó trong những hoàn cảnh ngặt nghèo và khốn khó như câu chuyện xảy ra với chàng thanh niên trong mùa đại địch: “Lang thang giữa những ngóc nghách, ngõ hẻm, đến hàng quán và rồi cũng dừng lại ở bách hoá xanh hy vọng sẽ tìm được một chút ít đồ về nấu cho anh em ở nhà nhưng mà một bông bắp cải 50.000vnđ, một quả bí xanh 40.000vnđ và cũng khá lâu rồi hình như chưa được ăn một miếng thịt nào cả và có cảm giác không chỉ là thiếu thôi mà còn rất thèm nữa và ước gì có thêm nó thì tốt biết mấy.

      Miếng thịt ấy đắt lắm, nhưng vẫn muốn mua một chút ít nếu như ở trên giá của bách hoá xanh đang còn. Và rồi nhìn thấy hàng chữ “Hàng đã hết” . Hụt hẫng, phân vân, suy nghĩ, đắn đo và cũng không dập tắt niềm hy vọng. Và may mắn thay, cậu đã nhìn thấy một bác gái trên tay xách một đùm thịt xay nhỏ. Thế là ngày hôm đó, bốn cậu thanh niên có một bữa cơm no và rất ngon miệng như chưa bao giờ được ăn vậy. Biết bao người đang có cùng một mơ ước giản đơn ấy, nhưng nghe có vẻ xa hoa đến lạ thường. Giữa cơn dịch bệnh nguy hiểm này, đâu đó vẫn còn những con người tốt bụng, quảng đại và hy sinh quên thân mình để đem lại “một bữa no” cho bao người đang đói, đang đau, đang khổ và đang cần sự nâng đỡ, chở che trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn. Đó là niềm vui của sự trao ban với niềm hy vọng.

     Và hôm nay chúng ta bước vào Chúa Nhật III Mùa Vọng, với cây nến màu hồng được thắp sáng tượng trưng cho niềm vui hân hoan đợi chờ Chúa đến, ngọn nến muốn lan toả sức ấm tình yêu cho những tâm hồn tìm sống liên đới với người khác. Dẫu rằng, khó khăn vẫn còn đó, bệnh tật cứ lan tràn nhưng chúng ta vẫn mỉm cười trong đau khổ và vui tươi trong thử thách, khi chúng ta xác tín rằng Đức Ki-tô vẫn hiện diện trong đau khổ với ta. Chỉ trong người ta mới tìm thấy được niềm vui đích thực và được tiếp thêm sức mạnh để dấn thân nhiều hơn nữa. Hoà mình vào niềm vui Phụng Vụ, vui mừng vì Chúa đã đến chúng ta hãy cất cao lời ca: “Hỡi thiếu nữ xi-on, hãy vui lên, hãy nhảy mừng, vì Chúa của ngươi sắp đến rồi”.

     “Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết can đảm đi ra khỏi chính con người hẹp hòi, mỏng dòn và yếu đuối của mình để đón nhận Lời Chúa, thay đổi cách sống để có thể đến với tha nhân với lòng quảng đại hơn, yêu thương hơn và khơi lên niềm vui và ánh sáng hy vọng cho những ai đang chán nản, mệt mỏi trên đường đời”.

                                                                                                                                      Sr. Teresa Phương SCJM