Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Đi để trở về

07/02/2021

ĐI ĐỂ TRỞ VỀ

home_7222_1451663905

 

"Tôi đang ở một nơi rất xa, nơi không có khói bụi thành phố, ở một nơi đẹp như mơ. Trên cao êm êm mây trắng bay, lặng nhìn biển rộng sóng vỗ, cuộc đời tôi là những chuyến đi dài....".

Lời của bài hát "Đi để trở về" vang lên trong tâm trí tôi. Cuộc đời tôi cũng là những chuyến đi. Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày chị em chúng tôi trở về gia đình nghỉ Tết. Chuyến tàu khởi hành lúc 6h sáng nên ngay từ lúc 4h30, trời còn tối mịt, chúng tôi đã chuẩn bị đón taxi ra ga tàu, sr. Loan và 5 chị em tôi. Đúng 6h, tàu chầm chậm rời ga, chúng tôi có thời gian để nghỉ thêm, để cầu nguyện riêng. Sau khi cầu nguyện, tôi lặng yên ngẫm nghĩ đôi điều. Chúng tôi, ai cũng háo hức với chuyến đi này, không phải chỉ bởi vì chúng tôi đang về gia đình nghỉ Tết, được gặp những người thân yêu...mà còn bởi vì chúng tôi di chuyển bằng tàu, sẽ là trải nghiệm thật thú vị. Có một vài người hỏi rằng " Tại sao không đi bằng xe khách, vừa gần nhà lại tiện đi lại?". Uhm! Quả thực ga tàu thì hơi xa so với nhà tôi, nhưng rồi tôi thấy khi đi tàu thật sự an toàn, chúng tôi sẽ có những trải nghiệm cùng nhau mà khó có thể diễn tả bằng lời và hơn nữa giá vé lại bình dân, phù hợp với túi tiền của mọi đối tượng, nhất là đối với những người sống tinh thần nghèo khó. Mấy hôm nay, chị em chúng tôi bận rộn lên kế hoạch chuẩn bị đồ cần dùng trên tàu, Có người thì đây là lần đầu tiên đi tàu, có người đã đi hai hay vài lần. Chúng tôi cứ thao thao bất tuyệt với những thắc mắc và giải đáp, rằng: đi tàu phải chuẩn bị những gì? đi tàu có giống như đi xe khách không?, có say không?, trên đó có cantin ư? Làm sao họ nấu được đồ ăn? Thật sự chúng ta có thể uống cả coffee ư….? Vân vân mây mây và dĩ nhiên có cả những câu chuyện, những kỷ niệm đáng nhớ.

Cám ơn các sr và chị em trong cộng đoàn đã hy sinh thức khuya, dậy sớm dễ chuẩn bị đồ ăn cho chúng tôi. Đồ ăn thật ngon, trong lòng tôi ngập tràn tình yêu thương, tình chị em, tình gia đình. Đi tàu cũng giống như đi du lịch, một hành trình xuyên Việt từ Nam ra Bắc. Qua mỗi một trạm ga tàu, một tỉnh, một vùng miền chúng tôi lại có cơ hội tiếp xúc với những nét đặc trưng trong văn hóa, ngôn ngữ, ẩm thực....và không thể không nói tới cảnh đẹp ở đó. Nào là núi, nào là sông, nào là biển, nào là cánh đồng muối, cánh đồng thanh long bạt ngàn. Đó là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta ( Tv 118). Có những câu chuyện, những kỷ niệm làm cho hành khách trên tàu xích lại gần nhau hơn, lần đầu gặp mà như người thân cận. Hai ngày một đêm trên tàu với những xúc cảm khác nhau nhưng chúng tôi không quên dành thời gian để cầu nguyện, ý thức sự hiện diện của Chúa và gắn kết với Người. Tạ ơn Chúa.

Phải! Cuộc đời là những chuyến đi, có nơi để đi và có nơi để trở về. Mỗi một chuyến đi lại để lại những cảm xúc, những trải nghiệm, những kinh nghiệm...để trưởng thành, để yêu thương, để trân trọng. Chia tay nhau từ Ga Vinh, ga Ninh Bình và ga Nam Định... Chúng tôi ai nấy trở về nhà trong bình an. Hy vọng trong dịp Tết này, mỗi người chúng tôi có thể trở thành món quà, một chứng nhân của tình yêu trong gia đình... Chúng tôi còn có chung một gia đình để trở về nữa sau những ngày nghỉ Tết bên gia đình. Đó là nơi mà chúng tôi sẽ sống, sẽ gắn bó suốt cuộc đời, đó là gia đình của Hội dòng, của cộng đoàn. Đi để trở về...trở về với một sức sống mới, một tình yêu luôn tươi mới....