Sisters of Charity of Jesus and Mary
Hội Dòng Nữ Tu Bác Ái Chúa Giêsu và Mẹ Maria
Region of Our Lady of La Vang, Vietnam
Miền Đức Mẹ La Vang, Việt Nam

Bí Tích Tình Yêu

05/06/2021

 

                                                  628974_bigthumbnail

Hòa chung niềm vui của giáo hội mừng lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi suy niệm và chiêm ngắm tình yêu của Chúa Giêsu giành cho mỗi người chúng ta qua mầu nhiệm của Bí Tích Thánh Thể.  Thánh sử Gioan đã diễn tả  tình yêu tuyệt đối, tình yêu vô điều kiện của Thầy Giêsu đối với các môn đệ cũng như mỗi chúng ta như sau “Người yêu thương họ đến cùng” ( Gn 13, 1c).

Trước khi bước vào cuộc thương khó, Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể trong bối cảnh của  bữa ăn Tiệc Ly. Chúa đã diễn tả tình yêu cao vời của Người vượt lên trên mọi lý trí và hiểu biết của con người bằng việc trao ban tất cả cho chúng ta. “Này là Mình Thầy....Này là chén Máu Thầy. Ngài đã ban chính Ngài để làm của ăn lương thực nuôi dưỡng chúng ta. Việc trao bao Mình và Máu Ngài nghĩa là Ngài ban cho chúng ta sự sống của Ngài, nghĩa là Ngài hoàn toàn thuộc về chúng ta, không giữ lại một thứ gì cho riêng mình. Thế nhưng, chúng ta nhiều khi còn quá so đo tính toán với Chúa, sợ bị thiệt nếu như mình giành nhiều thời gian cho Chúa, sợ không được đền đáp khi ta đến với những người khác để chia sẻ vật chất cũng như tinh thần.

Vậy, chúng ta là những người con cái của Chúa, được rước mình Thánh Chúa hằng ngày hay rước lễ Thiêng Liêng trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chúng ta có ý thức được rằng Chúa đang ngự trong lòng chúng ta không? Vậy nếu chúng ta ý thức được điều đó thì mọi tư tưởng, lời nói và việc làm của chúng ta phải tỏ lộ ra được tình yêu của Chúa đối với anh chị xung quanh mình, phải làm chứng cho sự quảng đại cho đi như chính Chúa đã ban Mình và Máu của Ngài. Chúng ta hãy đặt mình vào câu chuyện dưới đây để kiểm định cuộc sống của mình đã biết quảng đại cho đi như chính Chúa đã dạy.

“Có một người đàn ông nọ sa cơ thất thế phải đi ăn xin, kiếp sống cơ cực khiến ông hồi tâm muốn quay trở về với Chúa. Trong lời cầu nguyện tha thiết dâng lên Chúa; ông chỉ xin được đủ ăn, đủ mặc, và Thiên Chúa đã nhận lời ông.

Ngài ban cho ông 10 quả táo thần diệu và truyền cho ông sử dụng chúng như sau: Ngươi hãy ăn ba quả cho đỡ đói, ba quả khác ngươi đem bán lấy tiền làm nơi trú ngụ qua đêm, ba quả nữa ngươi hãy đem đổi chác để lấy tiền mua quần áo mà mặc che thân, còn một quả cuối cùng hãy dâng lên Thiên Chúa để biểu trưng lòng biết ơn của người.

Người đàn ông đã sử dụng chín quả táo đầu tiên như ý Chúa, đến quả cuối cùng, ông lại không làm như vậy, quả táo này xem ra lớn và ngon hơn chín quả khác. Thế nhưng tại sao lại phải dâng lại cho Thiên Chúa. Thiên Chúa có thiếu thốn gì đâu. Suy đi tính lại mãi cuối cùng ông ăn luôn quả táo thứ mười chỉ chừa lại cái cùi.”

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết chạy đến với bí tích Thánh Thể để kín múc suối nguồn yêu thương của Chúa và trở thành chứng nhân tình yêu của Chúa đến cho mọi người. Xin cho chúng con luôn biết cho đi mà không cần tính toán vì chính Chúa đã  trao ban tất cả cho chúng con: đó chính là Mình và Máu Thánh Chúa.

                                                                                                                                                                               Sourse: SCJM. VN